CÂY BÀNG
Cây bàng vốn là loại cây có nhiều ở miền nam của Việt Nam. Loại cây này quen thuộc với hầu hết người dân ở nhiều nơi và vẫn được sử dụng để trị các bệnh lở mồm long móng cho gia súc hay các bệnh về tay chân miệng cho trẻ con.Cây bàng vốn là loại cây có nhiều ở miền nam của Việt Nam. Loại cây này quen thuộc với hầu hết người dân ở nhiều nơi và vẫn được sử dụng để trị các bệnh lở mồm long móng cho gia súc hay các bệnh về tay chân miệng cho trẻ con.
Công dụng chữa bệnh của lá bàng đã được GS. TS Đỗ Tất Lợi tổng hợp trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, xuất bản năm 1983. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ lại cách dùng lá bàng chữa một số bệnh thường gặp để các bạn cùng tham khảo:

1. Chữa mụn nhọt và các vết thương mưng mủ: Lá và búp bàng rửa sạch, đun sôi với nước. Để nước nguội bớt, cho vết thương ngâm ngập nước trong khoảng 20 phút. Chất tanin trong lá và búp bàng giúp sát khuẩn, hút hết mủ ra ngoài. Nếu vết thương ở nơi không thể ngâm được thì bạn giã nát lá và búp bàng non rồi cho vào đun sôi, dùng hỗn hợp đó đắp lên vết thương.
2. Viêm loét: Lấy lá bàng non, số lượng lá tùy vào vết thương nhiều hay ít. Cho lá bàng vào nồi, đun sôi rồi sau vặn nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Rồi mgâm vết loét vào nước lá đã nguội bớt - ấm. Sau khi ngâm thấm bằng khăn sạch hoặc để tự khô rồi bôi thuốc theo đơn bác sĩ kê.
3. Chữa nhiệt miệng: Một nắm lá bàng non rửa sạch, để ráo nước, cho vào nồi đổ nước ngậm lá bàng. Đun sôi sau đó đun lửa nhỏ khoảng 30 phút. Vớt bỏ lá bàng, cho nước lá vào bình thủy tinh hoặc mình giữ nhiệt. Ngậm nước lá bàng ngày nhiều lần cho đến khi khỏi. Trong những ngày ngậm nước lá bàng, răng miệng sẽ bị vàng do nhựa lá bàng tiết ra bám. Sau khi hết nhiệt miệng, không ngậm nước lá nữa sẽ tư hết.
4. Chữa sâu răng, viêm nướu: Đun nước lá bàng như trên và chỉ cần ngậm 2 lần/1 ngày là có thể trị sâu răng, viêm nướu, răng sẽ sạch mảng bám ố vàng trong 1 tuần áp dụng. Nên sử dụng nước lá bàng để súc miệng hàng ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

5. Trị viêm họng: Dùng 7 đến 10 lá bàng non, muối hạt. Cho lá bàng và ¼ thìa café muối hạt cùng 250ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra trong khoảng 5 phút. Dùng rây lọ