CÂY SÂM XUYÊN ĐÁ
Sâm xuyên đá là một loại dược liệu tự nhiên của vùng núi Tây Bắc cùng họ với sâm ngọc linhThế nào là sâm xuyên đá ?
Sâm xuyên đá là một loại dược liệu tự nhiên của vùng núi Tây Bắc .Sâm xuyên đá được gọi với nhiều cái tên khác nhau như:sâm dây, sâm đá hay sâm phá thạch, cùng họ với sâm ngọc linh.Sâm xuyên đá là loại thực vật dạng dây leo, có nét giống cây sắn. Cây mọc thành từng cụm, mỗi cụm khoảng 3 – 6 cây. Sâm xuyên đá có màu nhạt.Lá sâm không mọc trên dây sát gốc.Khi cây còn nhỏ, củ thường to nhưng khi trưởng thành, củ thường phát triển dài ra và biến thành rễ. Củ thường có màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng.Quả sâm nhỏ, có màu xanh và chín có màu vàng
Đặc điểm phân bố
Sâm xuyên đá thường mọc ở các dãy núi đá vùng Tây Bắc nước ta, nhiều nhất ở dãy Hoàng Liên Sơn và các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai….Sâm xuyên đá là loài cây khó trồng phải có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp thì cây mới phát triển được.
Sâm xuyên đá có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây nhưng đặc biệt hơn là phần rễ được sử dụng làm thuốc.Sâm xuyên đá được thu hoạch quanh năm nhưng chuẩn nhất là vào khoảng tháng 9-11 hàng năm lúc này lá bắt đầu rụng các chất sẽ dồn hết vào bộ rễ sẽ có nhiều dược tính hơn .
Thành phần hóa học
Sâm xuyên đá có chứa rất nhiều hoạt chất nhưng có 2 hoạt chất chính là : Saponin, phenol glucoside.
-Hoạt chất saponin : giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe
-Hạt chất phenol glucoside giúp: tăng cường miễn dịch, dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng hoạt động bền bỉ cho cơ thể.
Tác dụng của sâm xuyên đá
+ Bồi bổ và tăng cường sức khỏe tổng thể
+ Nâng cao hệ miễn dịch, giúp tăng cường khả năng hoạt động bền bì của cơ thể
+Tăng cường chức năng sinh lý cả nam và nữ
+ Phục hồi chức năng gan
+Giảm cảm giác mệt mỏi do stress, căng thẳng
+Làm chậm quá trình lão hóa
+ Cải thiện trí nhớ
+Giảm viêm họng và viêm phế quản
+ Giảm các triệu chứng suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng đầu óc
+Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, hở van tim,…
+ Ngăn chặn các cơn hen suyễn tái phát
Cách sử dụng sâm xuyên đá tươi
- Sâm xuyên đá tươi sắc nước
Sâm xuyên đá tươi rửa sạch thái lát dùng khoảng 30g sắc với 1 lít nước đến khi còn khoảng 500ml đem uống hàng ngày . Sử dụng hết trong ngày để không bị mất tác dụng .
- Sâm xuyên đá tươi ngâm rượu
Chuẩn bị nguyên liệu
-1kg sâm xuyên đá tươi
-5 lít rượu trắng trên 40 độ
-Bình ngâm
Cách thực hiện
Bước 1 : Sâm xuyên đá rửa sạch .Đem ngâm với nước muối khoảng 1 tiếng cho bót nhựa
Bước 2 : Sau 1 khoảng thời gian nhất định vớt sâm ra rửa lại với nước để ráo nước
Bước 3 :Tiến hành cho sâm vào bình ngâm với tỷ lệ 1:5 tương ứng 1 kg sâm xuyên đá với 5 lít rượu. Đậy nắp bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sau khoảng 2 -3 tháng là có thể sử dụng.
Rượu sau khi ngâm có màu vàng đỏ .Ngày uống 2 lần mỗi lần 15 ml .