TÁC DỤNG CỦA TRÀ XANH

Lá trà xanh tươi là loại lá được hái từ lá của cây trà hay còn gọi là cây chè. Loại trà này không được pha trong ấm như lá trà khô thông thường
share

Lá trà xanh tươi là loại lá được hái từ lá của cây trà hay còn gọi là cây chè. Loại trà này không được pha trong ấm như lá trà khô thông thường. Mà cần phải cho vào nồi hay ấm lớn và đun trên bếp để lấy nước mà uống.Thông thường thì lá của cây trà được chế biến thành trà xanh khô. Vừa thơm ngon lại vừa tiện bảo quản. Thế nhưng do nhiều người tin là uống lá trà xanh tươi tốt hơn nên nhiều chợ cũng như siêu thị bắt đầu bán lá trà tươi nhiều hơn.

Vào thời xa xưa thì lá trà xanh thường được chế biến thành lá trà khô. Lý do là vào lúc này không phải nơi nào cũng trồng trà. Rồi vận chuyển khó khăn. Từ tỉnh này sang tỉnh khác có khi đi mất vài ngày. Nên trà phải được làm khô để dễ dàng được mang đi bán ở nơi khác.

Hiện nay thì giao thông đã thuận tiện hơn rất nhiều. Và cũng có rất nhiều tỉnh trồng nên nguồn cung lá trà xanh tươi cũng không lo thiếu. Việt Nam có đến hơn 30 tỉnh trồng trà. Và nước ta cũng nằm trong số những nước xuất khẩu trà lớn nhất thế giới.

CÔNG DỤNG CỦA LÁ TRÀ XANH

Trong lá trà xanh tươi có chứa rất nhiều thành phần chống oxy hoá. Những thành phần này còn được gọi là catechin. Và chính catechin chính là lý do mà lá trà xanh tươi có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Những loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khoẻ thì thường được gọi là superfoods hay siêu thực phẩm. Và lá trà xanh chính là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất mà chúng ta có thể dễ dàng tìm mua.

Tác dụng của lá trà xanh tươi bao gồm:

  • Giảm cân
  • Đẹp da
  • Tốt cho tim mạch
  • Tăng cường chức năng não
  • Ngừa một số bệnh ung thư
  • Kéo dài tuổi thọ

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn những tác dụng này của lá trà xanh nhé!

Giảm cân

Uống lá trà xanh giảm cân rất hiệu quả. Có thể nói là trà xanh là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất. Lý do là những thành phần chống oxy hoá trong lá trà xanh giúp bạn tăng cường quá trình chuyển hoá năng lượng. Giảm tích tụ mỡ. Và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Trong những nghiên cứu của Nhật Bản thì những người được cho uống trà hay chiết xuất trà xanh có thể giảm đến 3.5 kg trong 12 tuần. Trà xanh rất được ưa chuộng ở Nhật Bản. Và quốc gia này cũng chính là một trong những đất nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.

Đẹp da

Rửa mặt bằng lá trà xanh được tin là có nhiều tác dụng tốt cho da. Thế nên nhiều chị em thường xuyên đun lá trà xanh để rửa mặt. Như một số nghiên cứu đã chứng minh là trà xanh có khả năng làm giảm mụn. Tất nhiên là tình trạng mụn nhẹ cho đến vừa mà thôi. Mụn nặng như mụn bọc thì bạn cần gặp bác sĩ da liễu để xin thuốc về uống.

Ngoài ra thì trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hoá. Qua đó có thể giúp hạn chế tình trạng lão hoá da. Qua đó giúp hạn chế nếp nhăn cũng như các tình trạng lão hoá da khác.Không chỉ dùng để rửa mặt. Mà xông mặt bằng lá trà xanh cũng rất tốt. Vì xông mặt bằng lá trà xanh giúp làm sạch lỗ chân lông khỏi bụi và bã nhờn. Đồng thời giúp cho tinh dầu của lá trà bám lên mặt.Nhiều chị em còn xông vùng kín bằng lá trà xanh. Sự thật là mẹo dân gian có từ lâu và phụ nữ nhiều nước cũng có áp dụng. Tuy nhiên, chưa có nhiên cứu nào cho thấy hiệu quả của việc này. Chưa kể là không an toàn. Do đó nếu muốn xông kín bằng lá trà xanh thì bạn nên hỏi spa thì tốt hơn.

Bạn cũng có thể tắm lá trà xanh để trị các vấn đề về da trên cơ thể. Vì lá trà xanh được tin giúp trị mụn lưng hay chàm. Vì trong lá trà có chứa nhiều thành phần tannin giúp hạn chế các triệu chứng về da.

Bên cạnh việc tắm hay rửa mặt thì bạn có thể giã nhỏ lá trà xanh để đắp mặt nạ. Tuy nhiên, nếu cần đắp mặt nạ thì bạn nên dùng bột trà xanh thì tốt hơn. Bột trà xanh đắp mặt hiệu quả ở chỗ là dạng bột dễ len lỏi vào và làm sach lỗ chân lông hơn.

Tốt cho tim mạch

Như đã nêu thì lá trà xanh tươi chứa một lượng lớn thành phần catechin. Thành phần chống oxy hóa này giúp hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch bằng cách làm chậm sự phân hủy cholesterol “xấu”.

Cholesterol “xấu” là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Lý do là cholesterol cao khiến cho những mảng xơ vữa hình thành trong mạch máu. Khiến cho máu lưu thông kém hiệu quả.

Khi sự lưu thông của máu kém đi. Thì các bộ phận khác của cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cần thiết. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến việc nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tử vong.

Lợi ích của lá trà xanh đó là giúp làm giảm cholesterol. Qua đó giúp làm giảm tỷ lệ tắc nghẽn động mạch. Theo nghiên cứu thì những người Nhật uống 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ thấp hơn 26% so với bình thường.

Tăng cường chức năng não

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã xác nhận trong một nghiên cứu gần đây rằng lá trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho não. Lý do là trong lá trà xanh có chứa 2 thành phần, đó là: L-theanine và caffeine,

Caffeine thì đã quá nổi tiếng rồi. Đây là thành phần có rất nhiều trong cà phê. Thế nên khi uống cà phê thì bạn sẽ tỉnh táo và tập trung hơn. Lá trà xanh cũng có caffeine nhưng không nhiều như cà phê. Thế nên sẽ đỡ bị tình trạng tim đập nhanh mà nhiều người gặp phải khi uống cà phê.

Còn L-theanine thì có tác dụng làm bạn thư giãn và thậm chí là hưng phấn. Thế nên nhiều người nghiện uống lá trà xanh đến vậy. Vì trà không chỉ giúp họ tỉnh táo mà còn mang lại cảm giác thư giãn khoan khoái

Không chỉ có tác dụng tức thời. Mà trà xanh còn có những tác dụng lâu dài lên não. Một số nghiên cứu đã khám phá tiềm năng của lá trà lên các hội chứng mất trí nhớ và giảm chức năng não.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ uống một tách trà xanh mỗi ngày khiến những người từ 55 tuổi trở lên 38% ít bị suy giảm khả năng trí tuệ hơn. Uống một cốc thứ hai hàng ngày giúp họ giảm 54% khả năng bị suy giảm chức năng não.

Ngừa một số bệnh ung thư

Nghiên cứu về lợi ích của trà xanh và việc ngừa ung thư vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nhưng kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu tin rằng polyphenol trong trà xanh giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự tiến triển của những tế bào này.Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là uống lá trà xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ ngừa một số bệnh ung thư mà thôi. Nghiên cứu của Trường đại học Maryland của Mỹ cho thấy uống trà xanh thường xuyên giúp hỗ trợ ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da và ung thư bàng quang.

Chứ uống lá trà xanh thường xuyên không thể nào giúp bạn trị hay ngừa hoàn toàn ung thư được. Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư thì bạn cần phải có một lối sống lành mạnh. Cũng như một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Và uống lá trà xanh hàng ngày cũng một thói quen tốt. Hiện các nhà khoa học đang rất nỗ lực tìm ra cách để trị hiệu quả bệnh ung thư. Và nhiều nghiên cứu cho thấy tiềm năng rất lớn đến từ lá trà xanh. Nên chúng ta cứ giữ thói quen uống trà và hy vọng thôi.

Kéo dài tuổi thọ

Trong một cuộc điều tra thì các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 100.000 người. Những người không có tiền sử đau tim, đột quỵ hay ung thư. Mục đích của cuộc điều tra này là để tìm hiểu thói quen cũng như lối sống nào ảnh hương đến sức khoẻ con người.

Và có một thói quen đã khiến cho một số người sống lâu hơn mức trung bình. Và thói quen đó không gì khác đó chính là uống trà. Đặc biệt là uống trà xanh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Qua đó giúp hạn chế những nguy cơ dẫn đến tử vong cao từ bệnh liên quan đến tim mạch và não bộ. Chính vì vậy nên những uống uống trà xanh thường có tuổi thọ dài.

Sản phẩm ngẫu nhiên

Tin Tức

Xem thêm